Latest News

 


7 tháng 4, 2021

Phim điện ảnh "Kiều" chính thức ra mắt tại TP.HCM

Tối 7.4, bộ phim điện ảnh Kiều của đạo diễn Mai Thu Huyền đã chính thức ra mắt tại TP.HCM. Buổi ra mắt có sự góp mặt của ê-kíp thực hiện gồm tác giả kịch bản kiêm đạo diễn hình ảnh NSƯT Phi Tiến Sơn, đạo diễn Mai Thu Huyền, dàn diễn viên chính NSND Lê Khanh, ca sĩ Phương Thanh, Trình Mỹ Duyên, Cao Thái Hà, Lê Anh Huy,…


Sau gần 2 năm kể từ khi triển khai dự án với 1 lần phải lùi lịch quay và 2 lần lùi lịch khởi chiếu do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tối 7.4, bộ phim điện ảnh cổ trang lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học kinh điển Truyện Kiều đã chính thức ra mắt báo giới và đội ngũ đạo diễn, giảng viên các trường đại học có đào tạo chuyên ngành điện ảnh.

Kiều là phim điện ảnh cổ trang theo thể loại fantasy (tạm hiểu là phim kỳ ảo, giả tưởng), được chuyển thể từ tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Là dự án phim đầu tay của Mai Thu Huyền, phim có sự tham gia của Trình Mỹ Duyên (vai Thúy Kiều), Cao Thái Hà (Hoạn Thư), Lê Anh Huy (Thúc Sinh), NSND Lê Khanh (Hoạn Bà), Mai Thu Huyền (Đạm Tiên), Phương Thanh (Tú Bà), Hiếu Hiền (Hiền Bá), Long Đẹp Trai (Mã Giám Sinh),…


Vai Hoạn Thư của Cao Thái Hà trong khác khá xa nhân vật gốc trong Truyện Kiều.


Ca sĩ Phương Thanh vào vai Tú Bà trong phim là nhân vật tham tiền, mua bán thân xác phụ nữ.

Kiều xoay quanh chuyện tình tay ba giữa Kiều, Thúc Sinh, Hoạn Thư. Phim bắt đầu bằng chuyện Thúy Kiều bị bán vào thanh lâu với giá 400 lượng vàng. Chứng kiến tay sai của Tú Bà khinh bạc nàng, Thúc Sinh cứu Kiều ra khỏi lầu xanh. Thấy chồng si mê người đẹp, Hoạn Thư lên kế hoạch hãm hại nàng. Kiều được Thúc Sinh cứu khỏi bọn thảo khấu, trốn đến vùng thâm sơn để sống… So với các vai diễn đã được tiết lộ từ ban đầu, nhân vật Đạm Tiên của Mai Thu Huyền xuất hiện trong phim là chi tiết khá bất ngờ. Nhà sản xuất cho biết do tình hình dịch bệnh Covid-19, nhân vật đóng vai Đạm Tiên không về nước được nên khi được sự gợi ý của NSƯT Phi Tiến Sơn, cô đảm nhiệm vai này. Đây là một vai có thể nói mang yếu tố hư cấu nhiều nhất và cũng khác xa nhân vật Đạm Tiên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du. Theo đó, vai Đạm Tiên trong Kiều là một linh hồn có mối gắn kết đặc biệt với Kiều, làm nổi bật giai đoạn cuộc đời Kiều bị rơi vào lầu xanh và gặp Thúc Sinh. Theo ê-kíp, bộ phim không đơn thuần chỉ là màn đánh ghen nổi danh hàng thế kỉ qua, nội dung phim bên cạnh việc xoay quanh chuyện tình tay ba giữa Thuý Kiều, Thúc Sinh, Hoạn Thư còn toát lên thông điệp về khát vọng tình yêu, ước nguyện tự do, giải phóng con người.


Trong phim có khá nhiều cảnh "nóng" của các nhân vật chính.

Chia sẻ về lý do lựa chọn giai đoạn cuộc đời này để đưa lên phim, tác giả kịch bản Phi Tiến Sơn cho biết: “Trong cuộc đời Thúy Kiều có 3 mối tình mà nàng đều say đắm, nặng tình nặng nghĩa. Với Kim Trọng là thắm thiết lãng mạn của mối tình đầu, với Thúc Sinh là lãng tử nồng nhiệt, với Từ Hải là mối tình điển hình anh hùng - mỹ nhân. Sau khi cân nhắc, chúng tôi chọn mối tình với Thúc Sinh làm trọng tâm. Chúng tôi cho rằng, đây là mối tình gần với cuộc sống nhất, đời nhất, người nhất, và cả “hiện đại” nhất. Bi kịch của mối tình này cũng “thật” hơn, dễ hiểu và đồng cảm hơn. Trong mối quan hệ này, cả ba nhân vật Kiều - Thúc Sinh - Hoạn Thư đều được đẩy đến tột cùng của yêu thương và đau khổ. Trong đó, nhân vật Thúc Sinh được chúng tôi bồi đắp thêm chất lãng mạn của Kim Trọng và chất trượng phu của Từ Hải để thể hiện rõ hơn thông điệp của phim là: Khát khao tự do, giải phóng con người”.


NSND Lê Khanh chia sẻ về vai diễn.


Trong phim, nhân vật trong vai Hoạn Bà vô cùng quyền lực.

Đạo diễn Mai Thu Huyền cũng không khỏi xúc động khi chia sẻ về hành trình thực hiện phim điện ảnh cổ trang Kiều với rất nhiều khó khăn, thách thức và sự đồng lòng, nhiệt huyết của tập thể hơn 100 con người để có thể tạo ra tác phẩm nghệ thuật này. "Đến nay, phim điện ảnh cổ trang Việt vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm bối cảnh khi chưa có một phim trường chuyên nghiệp nào đáp ứng được các yêu cầu sản xuất. Bối cảnh kém chỉnh chu sẽ không thể thổi hồn cho yếu tố văn hóa lịch sử mang tính thời gian và không gian của một bộ phim điện ảnh cổ trang", cô chia sẻ và cho hay để có được bối cảnh đẹp, dự án Kiều đã thực hiện các cảnh quay trải dài khắp cả nước gồm: Huế, Cao Bằng, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Trị và TP.HCM.

Tại sự kiện ra mắt, nhà sản xuất Kiều cũng thông báo bộ phim chính thức công chiếu trên toàn quốc vào ngày 9.4. Đồng thời trước và trong giai đoạn phim công chiếu, đoàn phim cũng tổ chức chương trình giao lưu với sinh viên các trường đại học và khán giả yêu phim Việt tại 4 tỉnh, thành: Hà Tĩnh (quê hương của đại thi hào Nguyễn Du), Huế (nơi chiếm 70% bối cảnh trong phim) và 2 trung tâm điện ảnh lớn là TP.HCM và Hà Nội.

Thanh Trúc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét


TẠP CHÍ THỜI TRANG VEDETTE

Trụ sở: Lầu 3, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, P. Bến Nghé, Quận 1

Văn phòng Quảng cáo dịch vụ tại Hà Nội: Tòa nhà Capital Tower , Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại/ Fax: (+84-28) 38 330 888