Latest News

 


21 tháng 6, 2021

Sau 3 năm NSƯT Tú Sương mới trở lại Sao Nối Ngôi từ sau sự cố trật khớp gối, nhập viện cấp cứu sau đêm diễn

Sau 3 năm nghệ sĩ cải lương, NSƯT Tú Sương mới trở lại trở lại chương trình truyền hình để hỗ trợ cho đàn em từ sự cố trật khớp gối, nhập viện cấp cứu sau một đêm diễn. Nhân dịp này, nữ nghệ sĩ cũng kể lại việc chấn thương tái phát cùng câu chuyện sân khấu.


4 tuổi đã làm quen với nghệ thuật

Tú Sương là nghệ sĩ cải lương được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2015. Nữ nghệ sĩ còn được soạn giả Nguyễn Phương đặt cho biệt danh "viên ngọc bích của sân khấu cải lương tuồng cổ Việt Nam".

Cô là con gái thứ hai của đôi vợ chồng nghệ sĩ tuồng cổ Trường Sơn - Thanh Loan. Chị cả Ngọc Nga và em gái Lê Thanh Thảo của cô cũng đều theo nghề hát.

Do sinh trưởng trong một gia đình nhiều đời theo nghệ thuật, từ năm 4 tuổi, cô bắt đầu học thuộc từng câu thoại của cha mẹ trong các trích đoạn cải lương.

Cô thường xuyên cùng bạn hữu trong xóm trốn ra đình rồi bắt chước người lớn diễn tuồng. Nhờ đó, cô được các nghệ sĩ trong đoàn phát hiện tài năng và cho tham gia đi theo đoàn hát lưu diễn.

Năm 1990, cô tham gia nhóm Đồng ấu Bạch Long do nghệ sĩ Bạch Long tổ chức và nhanh chóng được giao hát các vai chính trong các vở tuồng của sân khấu thiếu nhi này như: Chú ngựa bạch và Củ cải khổng lồ, Cóc kiện trời...

Năm 1992, nghệ sĩ trẻ Vũ Luân tham gia nhóm Đồng ấu Bạch Long và trở thành bạn diễn ăn ý nhất với cô cho đến tận ngày nay.

Năm 1994, sau khi nhóm Đồng ấu Bạch Long giải thể, cô được Đoàn tuồng cổ Minh Tơ mời về hát chính khi vừa tròn 17 tuổi.

Năm 1995, cô đoạt Huy chương vàng giải Triển vọng của Giải thưởng Trần Hữu Trang cùng với Cẩm Tiên, Phượng Ngân, Trinh Trinh.


Những năm sau này, cô hoạt động liên tục trên sân khấu Nhà hát Trần Hữu Trang, xuất hiện trong các vở Đêm phán xét, Ra giêng anh cưới em... Trong một chương trình truyền hình, nữ nghệ sĩ từng gặp chấn thương chân phải cấp cứu và tạm ngừng hoạt động nghệ thuật một thời gian.

Sự trở lại của Tú Sương

Xuất hiện tại "Sao nối ngôi 2021" để hỗ trợ nghệ sĩ trẻ Hoài Thanh, NSƯT Tú Sương nhắc lại sự cố trật khớp gối khi hỗ trợ em Lê Nguyễn Trường Giang trong chương trình.

Cụ thể, cô kể ở tập 3 "Sao nối ngôi mùa 2", Lê Nguyễn Trường Giang biểu diễn tiết mục "Câu thơ yên ngựa". Anh hóa thành Lý Đạo Thành dẹp tình riêng xử tội Thượng Dương Hoàng hậu (Tú Sương đóng). Khi nhân vật Thượng Dương Hoàng hậu bị treo cổ, vết thương cũ ở chân của Tú Sương tái phát. Nén đau đớn, chị vẫn tiếp tục diễn ở phân đoạn đi bằng đầu gối. Sau đêm thi, NSƯT Tú Sương được đưa đi cấp cứu và thực hiện ca mổ nối dây chằng khớp gối. Chị phải ngưng các hoạt động nghệ thuật để dưỡng thương kể từ đó.

NSƯT Tú Sương thổ lộ: “Từ "Sao nối ngôi mùa 2" của em Lê Nguyễn Trường Giang, hôm nay tôi đến trợ diễn cho Hoài Thanh. Tôi phấn khởi lẫn hồi hộp như đang đi thi. Tôi luôn học hỏi các bạn những chiêu trò mới, vũ đạo, cách ca luyến láy, lối biểu diễn”.


NSƯT Tú Sương thổ lộ trước đây chị từng diễn chung với Hoài Thanh nhiều vở ở sân khấu Chí Linh - Vân Hà. Chị luôn bên cạnh và góp ý cho đàn em. Hoài Thanh cũng mến mộ và nhờ chị đến tiếp lửa cho mình.

Nhắc về vết thương ở chân, NSƯT Tú Sương tâm sự: “Từ lúc chấn thương và phải mổ đến nay, vết thương tái lại 4-5 lần vì có vết tỳ. Những tiết mục mang giày cao gót, diễn nhanh, tôi sẽ đỡ đau hơn.

Trích đoạn, vở tuồng dài tôi phải mang đồ quấn chân để chịu sức nặng của cơ thể mỗi khi quỳ, đi đứng. Tuy có bệnh nhưng khi bước ra sân khấu thì tôi quên hết cơn đau, chỉ biết cống hiến cho khán giả”.

Tú Sương tâm sự hiện tại chân còn đau nhưng chị hạn chế uống thuốc bởi thuốc giữ nước trong cơ thể làm chị phù nề, tròn trịa, không ăn hình trên sân khấu.

Thanh Trúc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét


TẠP CHÍ THỜI TRANG VEDETTE

Trụ sở: Lầu 3, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, P. Bến Nghé, Quận 1

Văn phòng Quảng cáo dịch vụ tại Hà Nội: Tòa nhà Capital Tower , Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại/ Fax: (+84-28) 38 330 888