Latest News

 


7 tháng 7, 2021

Người chơi lan Minh Tịch: "Những người chơi lan đột biến cần có sự hiểu biết nhất định về lan"

Trải qua nhiều năm tìm hiểu thú vui chơi lan, anh Minh Tịch đã có cho mình những kinh nghiệm quý báu. Từ suy nghĩ chơi lan để cho vui, giờ đây anh đã có thể “sống khỏe” với đam mê thời trai trẻ của mình…


Sinh ra và lớn lên tại Bình Dương, anh Minh Tịch vốn dĩ không phải là người có đam mê mãnh liệt với hoa lan. Cuộc sống của anh bộn bề với công việc kinh doanh, chăm lo cho gia đình nên cũng không có quá nhiều thời gian dành cho những nhu cầu giải trí của bản thân. Tuy nhiên, chính vì nỗi bộn bề cơm áo gạo tiền khiến mọi thứ xung quanh anh luôn nhàm chán, nhạt nhẽo nên từ từ anh Minh Tịch đã bắt đầu có thú vui chơi lan lúc nào không hay.


Ngoài công việc kinh doanh anh Minh Tịch còn là nhà chơi lan, sưu tầm lan có tiếng tại Bình Dương.

Anh tâm sự, mình có cơ duyên đến với thú vui chơi lan cũng rất tình cờ. Một ngày nọ hẹn hò cà phê với các chiến hữu, anh nghe họ bàn luận rôm rã về loài hoa này. Lúc đầu chỉ thấy hay hay nhưng càng nghe, càng tìm hiểu anh càng thấy có một sức lôi cuốn kỳ lạ. Và thế là anh đam mê từ lúc nào cũng không hay. Anh chỉ nhớ rằng mình đã đầu tư một số tiền không nhỏ để bắt đầu theo đuổi đam mê đặc biệt này. Những ngày đầu mới chơi lan anh cũng chỉ sưu tầm, tìm hiểu về những giống lan bình thường dễ chăm sóc. Tuy nhiên, sau vài năm “lăn lộn” anh đã bắt đầu có nhiều kinh nghiệm và chơi thêm những giống lan “khó chiều” như: Thảo kèn, Phi điệp, Giả hạt, Trầm tím, Ngọc điểm…


Từ việc chơi những loại lan cơ bản giờ đây anh đã sở hữu cả một gia tài gồm nhiều chậu lan quý hiếm, có giá trị cao.

Cũng từ đó, anh đổ không ít công sức, tiền của và gia tài của mình chỉ vì thú vui tốn kém này. Anh Minh Tịch tâm sự: “Hồi đó người ta nói thú chơi lan chỉ dành riêng cho giới thượng lưu nhưng tôi không tin. Tôi nghĩ mỗi chậu lan rẻ lắm cũng chỉ có vài chục ngàn, không lẽ không nhịn được ly cà phê để mua. Nhưng đó là suy nghĩ trước đây thôi, giờ thì tôi mới hiểu chơi lan là 1 trong những thú vui tốn kém nhất. Có những chậu lan bé xíu, nặng chỉ vài kg nhưng có giá lên đến bạc tỷ là chuyện bình thường”.


Anh Minh Tịch tâm sự mình đã đổ không ít công sức, tiền của vào thú vui tao nhã này.

Dù biết là tốn kém và cũng không ít mạo hiểm nhưng anh Minh Tịch vẫn duy trì niềm đam mê này của mình suốt hàng chục năm qua với biết bao thăng trầm, cả nụ cười lẫn giọt nước mắt. giờ đây, anh không chỉ chơi lan mà hoàn toàn có thể kinh doanh, kiếm thêm được thu nhập từ thú lúc nhàn nhã của mình. Ngày nay, khi các phương tiện thông tin đại chúng phát triển, những người chơi lan càng có thêm nhiều điều kiện kết nối chia sẻ và tìm hiểu cũng nhau. Nhưng cũng không ít những câu chuyện đáng buồn, gây tranh cãi cũng từ thú chơi hoa lan.


“Trong giới chơi lan cũng có nhiều câu chuyện tréo ngoe lắm. Tôi đã từng nghe không ít câu chuyện lừa gạt, chiếm đoạt thậm chí là hạ bệ nhau chỉ vì một cây hoa nhỏ xíu. Chơi lan tuy được xem là thú vui nhưng lợi ích mà nó mang lại không hề nhỏ nên nhiều người sẵn sàng làm ra những chuyện trái với luân thường đạo lý để trục lợi. Hơn bao giờ hết, tôi cho rằng người chơi lan ngày nay cần phải tỉnh táo, tránh bị các đối tượng xấu dắt mũi và trở thành con mồi trong một kế hoạch lừa đảo bài bản”, anh Minh Tịch cảnh báo.

Nói về nghề của mình anh Minh Tịch cũng trải lòng: “Nghề nào cũng vậy,có người tốt người xấu.Nếu chúng ta không vững tin thì dễ dàng sa ngã lắm. Tôi không dám nhận mình cao cả gì nhưng tôi luôn sống đúng với bản thân và lương tâm của mình. Tôi cũng không dám nhận và rất ngại khi được gọi là nghệ nhân. Đối với bản thân tôi, chỉ muốn duy trì tình yêu với hoa lan bằng cả tâm thế như lúc đầu tôi đến với nó.Tôi cũng khá tin vào tâm linh, mình chỉ cần sống đúng, sống có hậu thì sẽ được bù đắp lại những thứ mà mĩnh đã cho”.

Alex

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét


TẠP CHÍ THỜI TRANG VEDETTE

Trụ sở: Lầu 3, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, P. Bến Nghé, Quận 1

Văn phòng Quảng cáo dịch vụ tại Hà Nội: Tòa nhà Capital Tower , Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại/ Fax: (+84-28) 38 330 888