Latest News

 


22 tháng 4, 2022

Nhạc sĩ Hàn Châu tiết lộ câu chuyện tình có thật đầy day dứt trong Người đã quên

"Đời nghệ sỹ" tuần này chào đón một tên tuổi lớn của dòng nhạc vàng, đó là nhạc sĩ Hàn Châu. Ông là một con người miền Trung đã gắn bó với mảnh đất phương nam và mang đến cho đời những bài ca đậm tình quê hương.


Câu chuyện khác lạ về con đường trở thành một nhạc sĩ và những chi tiết bất ngờ đằng sau những bài hát quen thuộc sẽ được nhạc sĩ Hàn Châu hé lộ qua cuộc trò chuyện với MC Minh Đức.

Tâm sự về cơ duyên dẫn lối đến với âm nhạc để sau này trở thành nhạc sĩ nổi tiếng, nhạc sĩ Hàn Châu chia sẻ bắt đầu từ năm 14 tuổi khi vào TPHCM ở chung với gia đình chị cả. Anh rể ông chính là nhạc sĩ Thanh Sơn.

“Ông Thanh Sơn thì có nhiều bè bạn là ca nhạc sĩ thường lui tới tập đàn, tập hát nhộn nhịp. Tôi khi ấy còn nhỏ tuổi chỉ biết đứng lấp ló nhìn chứ đã hiểu gì đâu. Khi họ về, tôi mới táy máy lấy cây đàn guitar của ông Thanh Sơn treo trên tường xuống để nghịch”, nhạc sĩ Hàn Châu nhớ lại thời niên thiếu lần đầu biết đến cây đàn.

Những lần thấy nhạc sĩ Hàn Châu nghịch đàn thì anh rể lại la, đúng hơn là la chị gái ông vì không biết trông coi để em trai “phá đàn”. Nhiều người thường lầm tưởng là em vợ của nhạc sĩ Thanh Sơn, lại sống chung nhà thì chắc hẳn việc nhạc sĩ Hàn Châu trở thành nhạc sĩ không phải là điều quá khó khăn. Thế nhưng, ông phủ nhận điều này và cho hay “không phát hiện ra một khả năng gì cả”.

Nhạc sĩ Hàn Châu thú nhận ông không biết mình trở thành nhạc sĩ từ khi nào. Ông nhớ lại nhạc sĩ Thanh Sơn vì là anh rể nên cũng không theo sát em vợ. Cho đến một ngày, nhạc sĩ Hàn Châu đang nghiên cứu những bài hát của các nhạc sĩ đi trước để tập tành sáng tác thì anh rể mới chú ý đến ông.


“Tôi viết thì chưa hoàn chỉnh lắm nhưng ông Thanh Sơn cũng có dòm ngó qua thì bảo rằng như vậy được rồi. Sau đó, ông ấy nói trên đài phát thanh họ đang tổ chức sáng tác nhạc phong trào nên kêu tôi tham gia. Từ từ rồi tôi viết lên tay và thành công hồi nào không hay”, nhạc sĩ Hàn Châu trải lòng về cách tình cờ ông đến với nghiệp viết nhạc.

Một trong những sáng tác nổi tiếng được khán giả yêu mến của nhạc sĩ Hàn Châu là ca khúc "Người đã quên". Trong bài hát này có một chi tiết khiến một số khán giả thắc mắc, đó là chi tiết “5 năm rồi người không quay trở lại”. Câu hỏi được đặt ra rằng “Tại sao không phải 1 năm, 2 năm hay 10 năm?”. Lý giải cho điều này, nhạc sĩ Hàn Châu tiết lộ ca khúc có liên quan đến chuyện tình của ông với vợ cũ trong cuộc hôn nhân đầu tiên.

“Đây là bài hát mà câu chuyện kể ra có thật và có con số rõ ràng. Vì sau khi chia tay, 5 năm sau tôi ngồi suy nghĩ lại cuộc hôn nhân cũ và nhận ra rằng đã mất nhau thật sự rồi nên tôi mới viết “5 năm rồi người không quay trở lại”, nhạc sĩ Hàn Châu bình thản cho biết về ngọn ngành chi tiết được ông gửi gắm qua tác phẩm.

Chia sẻ thêm về cuộc hôn nhân này, nhạc sĩ Hàn Châu tâm sự hai người chung sống với nhau trong khoảng thời gian dài hơn 20 năm và có với nhau 2 người con. Nhưng đến một ngày khi thấy “hết duyên, hết phận” thì ông với vợ cũ quyết định chia tay. “Đến 5 năm sau khi nhớ lại chuyện tình đó thấy cũng còn xót xa và buồn nên mới chắp bút nên ca khúc Người đã quên. Có vẻ vừa trách mình, vừa trách người”, nhạc sĩ Hàn Châu nói với giọng đầy tiếc nuối.

Bên cạnh chi tiết về thời gian, nhạc sĩ Hàn Châu còn thể hiện nỗi nhớ nhung về gia đình cũ và các con của mình. Điều ấy được ông viết bằng những câu hát như “Ta như chim nhớ lá rừng, về thăm cây thăm cội, sao rừng chiều đìu hiu”. “Nhớ chứ, đi bỏ vậy chứ vẫn còn nhớ nhà, nhớ cửa, nhớ con nhớ cái. Chính vì vậy, sau quãng thời gian bình tâm cũng đã hết đi những dỗi hờn và buồn phiền, chỉ còn lại nỗi nhớ dâng trào thì khi ấy tôi mới khẳng định bằng thời gian”, nhạc sĩ Hàn Châu xúc động chia sẻ.

Thanh Trúc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét


TẠP CHÍ THỜI TRANG VEDETTE

Trụ sở: Lầu 3, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, P. Bến Nghé, Quận 1

Văn phòng Quảng cáo dịch vụ tại Hà Nội: Tòa nhà Capital Tower , Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại/ Fax: (+84-28) 38 330 888