Latest News

 


18 tháng 6, 2022

Hoàng Dũng hóa “chàng thơ” làm mới nhạc Trịnh

Mới đây, Hoàng Dũng đã thu hút nhiều sự chú ý khi phát hành ca khúc “Nắng thủy tinh” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đây là single cuối cùng nằm trong EP “GENZ & TRỊNH”, lấy cảm hứng từ 2 bộ phim “Trịnh Công Sơn” – “Em và Trịnh” đang gây sốt phòng vé thời gian qua.

Lựa chọn hát nhạc Trịnh là một thử thách lớn đối với Hoàng Dũng. Sinh thời cố nhạc sĩ từng viết: “Ca hát là để nhớ nhau và đôi lúc để an ủi mình”. Với Hoàng Dũng, hát nhạc Trịnh vừa giúp anh rèn luyện trong việc thể hiện các ca khúc có chiều sâu ngữ nghĩa, vừa là cách để tưởng nhớ và tri ân người nhạc sĩ tài hoa.


Trước đó, bản hit “Nàng thơ” cũng được Hoàng Dũng sáng tác dựa trên cảm hứng từ mối tình của Trịnh Công Sơn và nàng thơ Dao Ánh. Ca khúc đạt gần trăm triệu lượt xem trên YouTube, góp phần đưa Hoàng Dũng đến với tên gọi “hoàng tử tình ca” của nhạc Việt.

Nhờ đó, Hoàng Dũng có phần tự tin hơn trong việc đưa giọng hát của mình vào tiếp nối tinh thần nhạc Trịnh. Đây có lẽ là mối duyên không lời giữa hai người nghệ sĩ thuộc hai thế hệ, thời đại khác nhau.

Nói riêng về “Nắng thủy tinh”, bài hát này được sáng tác vào năm 1963, khi đó, Trịnh Công Sơn vẫn là một thanh niên 24 tuổi đang say đắm trong những ý niệm về tình yêu. Nắm được tinh thần này, Hoàng Dũng đã đưa tiếng hát đầy chất thơ của mình đi vào một cách nhẹ nhàng và chân thành nhất.

Giám đốc âm nhạc Huỳnh Quang Tuấn nhận xét, Hoàng Dũng có một chất giọng rất đặc biệt, nên bản phối anh làm cũng đơn giản để tôn chất giọng của ca sĩ. Từ đầu đến cuối chỉ có màu sắc chủ đạo là piano, nửa bài về sau có thêm tiếng guitar để khơi gợi hoài niệm, cũng như thể hiện đúng tinh thần mộc mạc, cảm xúc tinh khôi của “Nắng thủy tinh”.


Với cách hát dịu dàng, thơ mộng, Hoàng Dũng đã dẫn dắt người nghe đi vào bức tranh đẹp đẽ của một mối tình kéo dài 37 năm, mở ra những ngày đầu tiên gặp gỡ giữa chàng nhạc sĩ và nàng thơ Dao Ánh. Qua năm tháng, “Nắng thủy tinh” không những không cũ kỹ, ủy mị mà còn được điểm thêm chất liệu thời gian, làm sâu thêm tính giá trị của bài hát.

Khác với sự rộn ràng của tình yêu mà Avin Lu, Suni Hạ Linh từng thể hiện trong “Nắng thủy tinh” trước đó, Hoàng Dũng lựa chọn cách hát từ tốn, mang theo những cảm xúc, suy tư về cuộc sống để làm hồn cốt cho bài hát.

Hoàng Dũng tự nhận rằng anh còn nhỏ bé và âm nhạc của anh chưa thể đại diện cho tiếng nói của thế hệ. Nhưng với sự nghiêm túc và chỉn chu của mình, nam ca sĩ kỳ vọng sẽ mang nhạc Trịnh đến gần hơn với thế hệ trẻ, để những câu hát của người nghệ sĩ tài hoa ngày càng lan rộng và được khán giả trẻ đón nhận nồng nhiệt hơn.

Thanh Trúc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét


TẠP CHÍ THỜI TRANG VEDETTE

Trụ sở: Lầu 3, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, P. Bến Nghé, Quận 1

Văn phòng Quảng cáo dịch vụ tại Hà Nội: Tòa nhà Capital Tower , Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại/ Fax: (+84-28) 38 330 888