Latest News

 


3 tháng 7, 2022

Bùi Lan Hương trải lòng về việc thể hiện nhạc Trịnh trong album nhạc phim

Bùi Lan Hương đã có những chia sẻ cá nhân về mối quan hệ đặc biệt giữa Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly.


Lâu nay, hễ nhắc đến nhạc Trịnh, hầu như không thể không nhắc đến cái tên Khánh Ly. Với người mộ nhạc, âm nhạc của Trịnh Công Sơn và tiếng hát liêu trai của Khánh Ly, mối quan hệ ấy chặt chẽ như hình với bóng.

Chia sẻ góc nhìn về mối quan hệ quá đặc biệt giữa Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly, Bùi Lan Hương cho biết: “Tôi tin không phải tình cảm nào giữa nam với nữ cũng là yêu đương trai gái và không phải tình cảm nào cũng là xác thịt. Có những người yêu thương nhau về tâm hồn, người ta yêu bài hát này và yêu giọng hát đó.

Hai người quý mến nhau vì có sự giao thoa trong nghệ thuật chứ không phải đến với nhau vì tình cảm thông thường mà sẽ có rất nhiều sự gắn bó, đồng điệu khác trong cuộc sống”.

Ngoài ra Bùi Lan Hương còn nói thêm: "Tôi không được tiếp xúc, chỉ là người được hát nhạc Trịnh Công Sơn nên cũng không dám đánh giá, mà kể cả có được tiếp xúc thì mình cũng không thể đánh giá một con người bởi vì đôi khi chính chúng ta cũng không thể hiểu bản thân thì làm sao mà dám đánh giá người khác.

Mọi sự đánh giá, tôi nghĩ chỉ là dưới góc nhìn chủ quan của tôi: Trịnh Công Sơn hiện ra với tôi đó là người rất thú vị. Đó là người không phải quá hào hoa đẹp trai ngời ngời hay soái ca bước ra từ truyện sách. Thế nhưng, những người phụ nữ tiếp xúc với ông đều yêu.

Yêu ở đây có thể là thần thái, con người tính cách, thì có lẽ đó phải là người thú vị, người ta vượt qua cái đẹp về mặt ngoại hình. Đương nhiên những người viết được những âm nhạc như thế phải là người có tâm hồn rất đẹp. Tôi cũng là người sáng tác và tôi hiểu là mình không làm được như thế. Trịnh Công Sơn làm được là ông ấy phải có gì hơn người, mà làm không phải 10-20 bài hát mà 600 bài và khối lượng hit cũng chiếm rất nhiều trong kho tàng.

Có thể có những người viết 1.000 bài nhưng chỉ hit 1,2 bài thôi, còn với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ta có thể thấy sự "khủng khiếp" như thế nào trong sáng tạo nghệ thuật. Dưới góc nhìn của người cũng làm nhạc, hoạt động nghệ thuật thì tôi rất ngưỡng mộ”.


Đảm nhận vai Khánh Ly trong phim "Em và Trịnh", ban đầu, Bùi Lan Hương từng vấp phải hoài nghi. Bởi lẽ đây là một vai diễn khó. Không riêng về ngoại hình mà tiếng hát của Khánh Ly rất khó để người khác mô phỏng theo.

Lần đầu tiên hát nhạc Trịnh, Bùi Lan Hương không chỉ có màn hóa thân vào nhân vật mà còn nhận được nhiều lời khen từ giới chuyên môn và khán giả nhờ việc mang đến một phong vị mới cho những ca khúc bất hủ của Trịnh Công Sơn.

Từ Mưa hồng, Còn tuổi nào cho em, cho đến Hạ trắng,... qua tiếng hát của Bùi Lan Hương đã có một sức sống mới gần gũi hơn với khán giả trẻ, nhưng không mất đi tinh thần của nhạc Trịnh.

Bùi Lan Hương trải lòng về cách mà cô thể hiện các ca khúc nhạc Trịnh trong bộ phim điện ảnh thông qua vai diễn Khánh Ly: “Thứ nhất là tôi phải nghe rất kĩ cách hát của cô và hiểu rằng bản thân phải tập kĩ. Mỗi ngày tôi dành 2 tiếng đồng hồ bật cô hát rồi hát lại nhưng mình hiểu là nếu hát 100% phần live đó vào giọng của mình nhiều khi sẽ không hay bởi vì cái hay nằm ở chất riêng của Khánh Ly.

Nên tôi đã nghĩ: Chữ này đặc trưng sẽ giữ, còn những chữ khác sẽ hát theo cách của mình để trộn lẫn vào với nhau. Thế nên khi mọi người nghe tôi hát sẽ thấy vừa có chất Khánh Ly nhưng chất giọng vẫn của tôi. Khi làm điều này, tôi cũng rất hồi hộp vì không biết chắc sẽ hay hoặc phù hợp hay không. Tôi cân nhắc từng dòng một để suy nghĩ sẽ hát như thế nào. Cũng may mắn là mọi người thông cảm cho sự nỗ lực hoá thân vào một nhân vật được quá nhiều người biết như thế”.

Mới đây, Uyên Linh đã khẳng định Bùi Lan Hương là ca sĩ hát nhạc Trịnh hay nhất kể từ sau Hồng Nhung. Nói về “danh hiệu” này, Bùi Lan Hương vui vẻ cho rằng do được quá ưu ái và cũng “xin” không xác nhận danh hiệu này nhưng vẫn rất hạnh phúc khi được ủng hộ đến vậy.

Universal Music Vietnam tiếp tục phát hành album OST “Em và Trịnh” part 2. Album có 4 bài do Bùi Lan Hương thể hiện gồm Mưa hồng, Còn tuổi nào cho em, Hạ trắng.... Nam chính phim "Em và Trịnh" là Avin Lu cũng thể hiện một bài trong album là Tình sầu.

Thanh  Trúc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét


TẠP CHÍ THỜI TRANG VEDETTE

Trụ sở: Lầu 3, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, P. Bến Nghé, Quận 1

Văn phòng Quảng cáo dịch vụ tại Hà Nội: Tòa nhà Capital Tower , Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại/ Fax: (+84-28) 38 330 888